Mèo bị tiêu chảy, nguyên nhân và cách chữa trị

Mèo bị tiêu chảy, nguyên nhân và cách chữa trị

Loài mèo rất dễ gặp các vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa, mèo bị tiêu chảy nặng kéo dài có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe cho thú cưng. Tiêu chảy có rất nhiều nguyên nhân gây ra. Mỗi nguyên nhân sẽ có các biểu hiện với các mức độ khác nhau. Nhất là mèo con thường rất dễ bị tiêu chảy.

Tiêu chảy ở mèo có thể là vấn đề nhỏ, bạn có thể tự chữa trị ở nhà, nhưng bên cạnh đó nó cũng có thể là biểu hiện của các căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm bạn không nên thể chủ quan mà hãy cho mèo đến bác sĩ thú y để thăm khám.

Mèo bị tiêu chảy là khi phân của mèo khác hơn mọi ngày, phân lỏng và mềm cùng với số lần đi nặng nhiều hơn mọi ngày.

Khi mèo có những dấu hiệu này, bạn cần xem lại chế độ ăn uống và chữa trị bằng thuốc. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời rất có thể dẫn tới tử vong. Hãy cùng Thế Giới Thú Cưng đi rõ hơn về các nguyên nhân mèo bị tiêu chảy nhé!!

Mèo Bị Tiêu Chảy, Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trị

Những nguyên nhân mèo bị tiêu chảy

 • Thay đổi thức ăn đột ngột: Thay đổi thức ăn đột ngột khiến mèo chưa thể thích ứng kịp thời cũng là một trong những nguyên nhân khiến mèo có thể bị tiêu chảy. Tình trạng này khá phổ biến khi chủ đổi chế độ ăn cho các bé từ ăn truyền thống sang ăn hạt.
 • Do rối loạn tiêu hóa: Khi mèo ăn xác những động vật chết bị thối rữa như chim, chuột, thạch sùng,.. sẽ khiến chúng bị tiêu chảy.
 • Ký sinh trùng: Đường tiêu hoá của mèo khá yếu, có thể bị ký sinh trùng gây ra bệnh tiêu chảy. Ký sinh trùng có thể ký sinh ở ruột non và ruột già. Lượng ký sinh trùng quá nhiều dẫn đến mèo bị bệnh tiêu chảy.
 • Mèo ăn trúng những thứ dính hóa chất: Mèo có khứu giác rất tốt, ngược lại với khứu giác vị giác của chúng rất tệ, vì thế mèo thường ăn những có mùi thơm, mùi mà chúng thích. Vì thế chúng thường ăn bậy, lỡ ăn phải chất hóa học, thuốc diệt côn trùng, cây cỏ độc,… dẫn đến việc chúng bị rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm dẫn đến bệnh tiêu chảy ở mèo.
 • Mèo bị nhiễm giun sán: Mèo bị nhiễm giun sán là nguyên nhân khiến mèo bị nôn, tiêu chảy. Nếu tình trạng nặng hơn có thể đi vệ sinh có lẫn giun.
 • Chế độ ăn không đầy đủ, không cân bằng giữa thịt và rau: Một chế độ không đủ dinh dưỡng, không phù hợp với từng giai đoạn phát triển cũng như ăn quá nhiều dầu mỡ, chất đạm quá nhiều so với hàm lượng chất xơ trong thức ăn cũng khiến mèo dễ bị tiêu chảy.
 • Mèo bị stress do môi trường sống: Khi bị stress mèo cũng có hiện tượng nôn và tiêu chảy.
 • Mèo bị nhiễm khuẩn: Viêm ruột cấp tính do các vi khuẩn cũng là nguyên nhân khiến mèo bị tiêu chảy.
 • Bệnh ca rê ở mèo: Bệnh care ở mèo khiến mèo bị tiêu chảy, bỏ ăn, đi ngoài có chút máu. Bệnh còn khiến những bé mèo con có nguy cơ tử vong cao.
 • Bệnh viêm màng bụng truyền nhiễm: Mèo bị tiêu chảy và nôn, mất nước, thiếu máu.

Mèo Bị Tiêu Chảy, Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trị

Cách phòng chống bệnh tiêu chảy ở mèo

Để tránh tình trạng mèo đi ngoài thường xuyên, ảnh hưởng đến sức khỏe thì bạn có thể tham khảo các cách phòng chống dưới đây:

 • Nên thường xuyên theo dõi sức khỏe của mèo: để phát hiện kịp thời những biểu hiện khác thường. Từ đó, đưa ra cách chữa mèo bị tiêu chảy và điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hợp lý hơn.
 • Sổ giun thường xuyên đúng lịch
 • Định kỳ 6 tháng / lần, đưa mèo đi tiêm phòng: để giảm thiểu khả năng mắc bệnh từ virus, vi khuẩn. Nên tiêm phòng khi mèo con từ 3 – 4 tuần tuổi để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.
 • Cần vệ sinh, khử trùng sạch sẽ môi trường sống: đặc biệt, là những đồ vật mà chúng hay gặm và chơi cùng nhất.
 • Luôn giữ chế độ ăn hợp lý và khoa học: để tránh làm cho mèo bị ảnh hưởng hệ tiêu hóa đột ngột.
 • Sử dụng thực phẩm bổ sung chất xơ: giúp mèo dễ đi ngoài và dễ kiểm soát hơn thì nên cung cấp thêm chất xơ giảm cholesterol.
 • Bổ sung men tiêu hóa, men vi sinh: giúp cung cấp những lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa và cân bằng lại hoạt động của đường ruột. Bạn có thể trộn men tiêu hóa, men vi sinh vào thức ăn của mèo.
 • Cung cấp nhiều nước:Khi bị tiêu chảy, cơ thể mèo sẽ mất rất nhiều nước.

Mèo Bị Tiêu Chảy, Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trị

Trường hợp nếu mèo bị tiêu chảy kéo dài kèm theo nôn mửa hoặc chảy máu thì bạn nên cho mèo đến phòng khám thú y uy tín để các bác sĩ thăm khám và điều trị chuẩn xác nhất.

Hy vọng qua bài viết việc chăm sóc mèo bị tiêu chảy, nguyên nhân và phòng ngừa mèo bị tiêu chảy, các bạn sẽ chăm sóc và nhận biết sớm chữa trị cho mèo tốt để tránh những trường hợp xấu ảnh hưởng đến bé mèo của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ: 0847401234