Lịch tẩy giun cho chó mèo và những điều cần lưu ý

Lịch tẩy giun cho chó mèo và những điều cần lưu ý

Bệnh giun sán ở chó mèo thể lây truyền từ động vật sang người, gây ra bởi giun tròn ký sinh thường tìm thấy trong ruột của chó và mèo. Vì vậy việc tẩy giun sán là việc vô cùng quan trọng mà chủ nuôi phải bắt buộc tuân thủ để đảm bảo chó mèo và cả người nuôi luôn khỏe mạnh.

Để hạn chế sự vững mạnh của những loại giun sán kí sinh trong thân thể chó mèo, làm ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mệnh của vật nuôi cũng như con người. Ngay từ khi thú cưng của bạn còn nhỏ, bạn cần sổ giun đúng lịch  quy định cho chúng

Lịch tẩy giun cho chó mèo và những điều cần lưu ý

Đối với những người đã kinh nghiệm nuôi thú cưng thì đây là việc vô cùng đơn thuầndễ dàng, nhưng với những bạn mới nuôi lần đầu sẽ rất bỡ ngỡ và thiếu sót trong việc thăm khám tẩy giun. Bạn hoàn toàn thể đề phòng và chữa trị cho thú cưng nhà mình nếu bạn nắm được lịch tẩy giun cho chó mèo.

Nếu không may bị nhiễm sán chó ở mắt, thể gây giảm thị lực, thậm chí dẫn đến là mù lòa. Nhiễm sán chó ở não sẽ gây các bệnh như viêm não, nhức đầu, co giật. Vì thế, bệnh sán chó cũng là căn bệnh hiểm nguy mà bạn phải buộc phải đề phòng.

Sau đây là lịch tẩy giun định kỳ cho chó mèo từ lúc còn nhỏ cho tới khi trưởng thành, chó mèo mẹ trước sinh và sau sinh… mà bạn bắt buộc phải nắm được.

Lịch tẩy giun cho chó mèo và những điều cần lưu ý

Lịch tẩy giun cho chó mèo

– Chó mèo cần được sổ giun thường xuyên, tuỳ vào từng độ tuổi mà có thể áp dụng việc tẩy giun 1 tháng/lần, 3 tháng/lần hoặc 6 tháng/lần.

– Lần tẩy giun đầu tiên: Chó mèo, con mới sinh được 3 tuần tuổi (thường ở ngày thứ 21-23, chậm nhất là ngày thứ 25). Lúc này giun thể đẻ trứng trong ruột thú cưng do đó phải nên sổ giun trước khi trứng của chúng lan ra môi trường bên ngoài.

– Chó mèo từ 2-6 tháng: Tẩy định kỳ mỗi tháng 1 lần

– Chó mèo từ 6 tháng trở lên: Ở độ tuổi này, đường ruột đã dần ổn định, bạn chỉ cần tẩy 3 tháng/1 lần

– Thuốc sổ giun được dùng là thuốc chuyên dụng cho chó mèo, không sử dụng các loại tẩy giun cho người. Bạn cũng có thể mua thuốc về tự tẩy tại nhà, hãy trộn vào thức ăn cho cún.

– Liều lượng thuốc sổ giun cho mỗi lần đều phụ thuộc vào cân nặng của chó mèo theo từng thời kì và theo chỉ dẫn tiêu dùng đi kèm.

Lịch tẩy giun cho chó mèo và những điều cần lưu ý

Lịch tẩy giun cho chó mèo mới mua

Cũng tẩy như trường hợp chó mèo bị nhiễm giun sán. Tiến hành ngay lập tức và lặp lại sau 2 tuần. Sau đó thực hiện tẩy theo lịch tẩy giun theo độ tuổi.

Lịch tẩy giun cho chó mèo mẹ có thai và cho con bú:

Chó mèo mẹ nhiễm giun sán sẽ lây truyền sang con qua nhau thai và sữa do đó đặc biệt để ý tiến hành thật cẩn thận cho chó mèo mẹ.

– Tẩy cho chó mèo cái sinh sản trước khi phối giống 1 tháng.
– Tẩy một lần cho chó mèo mẹ trước khi sinh khoảng 1 -2 tuần.
– Chó mèo mẹ đang cho con bú tẩy cùng với chó mèo con.

Lịch tẩy giun cho chó mèo đã bị nhiễm giun, sán

Sổ giun ngay lập tức khi phát hiện bị chó mèo bị nhiễm giun và tẩy lại sau 2 tuần. Chú ý quan sát và theo dõi phân của thú cưng để đánh giá hiệu quả của việc tẩy giun.

Lịch tẩy giun cho chó mèo và những điều cần lưu ý

Các dấu hiệu nhận biết khi chó mèo nhiễm giun sán

1. Chó mèo đi ngoài có giun sán.

2. Chó mèo mệt mỏi, người lừ đừ, ói ra giun.

3. Hay co rúm đít lại, hoặc hay chịn đít.

4. Chó mèo không lên ký (gầy, ốm), ăn nhiều nhưng vẫn ốm.

5. Chó mèo ăn ít đến rất ít, có khi bỏ ăn.

6. Lợi tái nhợt, không được hồng hào (Thường xảy ra với chó mèo con).

Lưu ý trước khi tiến hành tẩy giun sán cho chó mèo:

– Trước khi tẩy các bạn nên cho chó mèo ăn ít hơn so với mọi lần

– Khi tẩy chỉ nên cho ăn ít và ăn ngon hơn so với mọi ngày (1/2 khẩu phần ăn như mọi hôm).

– Cách tẩy chó mèo: Có thể nghiền thuốc thật nhỏ rồi trộn vào thức ăn cho chó mèo hoặc kẹp viên thuốc vào giữa miếng thịt, gan và cho ăn đối với chó mèo dễ ăn. Cách khác là dùng tay bóp miệng, cho chó mèo ngửa cổ, đặt thuốc vào lưỡi, đẩy vào bên trong, ngậm miệng lại và vuốt cổ.

– Tùy theo môi trường vệ sinh, ăn, ở sạch hay bẩn mà điều chỉnh lịch tẩy cho hợp lý. Vd chó mèo trưởng thành hay ăn thả rông, ăn linh tinh, vệ sinh không được sạch sẽ như nuôi nhốt thì 1 năm có thể tẩy 3-4 lần.

– Không nên tẩy khi chó đang mắc bệnh hoặc thời tiết nóng quá.

– Sau khi tẩy nên cho chó mèo uống men tiêu hóa để hỗ trợ hệ tiêu hóa, tốt cho đường ruột hơn.

– Thực hiện vệ sinh chuồng nuôi và nơi chăn thả chó mèo phòng ngừa tái nhiễm giun sán

– Hạn chế cho trẻ em tiếp xúc với chó mèo, sau đó phải rửa tay sạch sẽ để hạn chế lây nhiễm bệnh giun móc.

Tẩy giun định kỳ cho chó mèo vô cùng quan trọng, giúp chó mèo tăng sức đề kháng, ít gặp bệnh vặt hay các bệnh như sán chó, sán mèo… Mọi thắc mắc về quá trình tiêm phòng và sổ giun cho thú cưng của bạn, vui lòng liên hệ với Thế Giới Thú Cưng để được chuyên gia tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ: 0847401234